0839.076.076

Chính sách mới ảnh hưởng đến thị trường bất động sản cuối năm

Các thông tin về nới room tín dụng đang tạo hiệu ứng tích cực với thị trường bất động sản, tuy nhiên theo chuyên gia, rất khó để dự đoán thời điểm “sốt đất” quay trở lại hay không.

Ảnh hưởng của tín dụng đến thị trường bất động sản cuối năm

Chính sách mới ảnh hưởng đến thị trường bất động sản
Chính sách mới ảnh hưởng đến thị trường bất động sản

Tăng lãi suất huy động

Ngân hàng Nhà nước thông báo áp dụng lãi suất điều hành mới, tăng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 4% lên 5%/năm. Theo đó, hàng loạt ngân hàng thương mại cũng tăng biểu lãi suất huy động ngắn hạn.

Ông Trần Anh Việt, Phó Giám đốc khu vực TP.Hà Nội, Ngân hàng Sacombank cho hay: “Chúng tôi cân nhắc lựa chọn dự án có khả năng sinh lời, hoàn vốn tốt, tập trung vào những dự án bất động sản tạo ra giá trị cho cộng đồng. Chúng tôi dành sự ưu tiên nhất định cho những khách hàng vay mua tiêu dùng, nhà ở và có những nguồn thu nhập ổn định để thanh toán cho ngân hàng”.

Có nhiều ý kiến lo ngại, điều này sẽ kéo lãi suất cho vay tăng theo, khiến nhu cầu đầu tư nhà đất giảm. Tuy nhiên, ở góc độ khác, lãi suất tăng sẽ khiến nhu cầu vay ngân hàng để đầu cơ bất động sản giảm, thị trường sẽ chỉ còn những nhà đầu tư phục vụ mục đích ở thật.

Chị Nhi, khách hàng sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh cho hay: “Thời điểm tháng 3, tháng 4 đúng là hơi khó khăn một chút. Tuy nhiên khi mình chứng minh được thu nhập, tài chính ổn định, không có nợ xấu gì, thì ngân hàng duyệt hồ sơ vay, không vấn đề gì cả”.

Nghị định 65 về trái phiếu

Nghị định 65 mới đây sửa đổi bổ sung quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được ban hành, trong đó quy định rõ trong mục đích phát hành họ được phép cơ cấu lại nợ miễn là đảm bảo tuân thủ pháp luật, đảm bảo nghĩa vụ nợ vay với trái chủ. Nghị định này đã tạo ra cho các doanh nghiệp bất động sản một không gian để xoay sở dòng tiền kinh doanh.

Anh Gia Phát – Giám Đốc Kinh doanh Real Land, cho biết: “Chúng tôi có 2 kỳ vọng khi Nghị định 65 ra đời: Thứ nhất là nó làm minh bạch hóa, rõ ràng hơn các quy định về thủ tục phát hành trong thời gian tới; Thứ hai là giúp giảm thiểu cạnh tranh. Vì trước đây, chúng tôi phải cạnh tranh các gói trái phiếu của mình với rất nhiều đơn vị khác, những đơn vị mà chuẩn của họ thấp hơn”.

Hạn mức nới room tín dụng

Ngân hàng Nhà nước đầu tháng 9 đã cấp thêm hạn mức tín dụng đối với một số ngân hàng, dao động trong khoảng từ 0,7-4%. Thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ ấm trở lại, khi dòng tín dụng khai thông, giao dịch sẽ sôi động. Tuy nhiên, chia sẻ tại chương trình Lăng kính nhà đất – Land Show, các khách mời cho rằng, việc nới room tín dụng hiện nay có thể chỉ là tác động tâm lý giúp thị trường phục hồi đôi chút, nhưng chưa thể giúp tăng tốc. Vì hạn mức nới room tín dụng thấp, dư địa cho vay còn ít.

Ông Quốc Huy – Giám Đốc Real Land Việt Nam cho biết: “Khi thấy hạn chế tín dụng, người ta không đầu tư nữa. Nhưng bây giờ bắt đầu mở ra, người ta thấy bơm ra rồi thì tất cả đang chờ đợi. Nhà nước bơm 1.000 tỷ, thì thị trường sẽ kích lên 10.000 tỷ, vì thị trường của niềm tin. Tất cả quay trở lại”.

Anh Trương, nhà đầu tư cá nhân, chia sẻ: “Mấy tháng qua, khi chưa có chỉ thị nới room tín dụng, thì lập tức đem tiền gửi ngân hàng. Khi bắt đầu có thông tin về nới room tín dụng, thì bắt đầu đã có cuộc điện thoại hò hẹn anh Quân ơi đi xem đất ở đây nhé, chỗ này em thấy cở hạ tầng đang mở rộng thêm… Đó cũng là tin vui”.

Thị trường bất động sản cuối năm bùng nổ

Ông Trần Khánh Quang –  chuyên gia bất động sản – cho rằng, bất động sản đang trở thành kênh đầu tư nhưng cũng là nơi đầu cơ của nhiều đối tượng. Tình trạng ôm đất bỏ hoang chờ tăng giá, tình trạng trao qua bán lại nhằm thổi giá, bong bóng bất động sản, “sốt đất” cục bộ diễn ra ngày càng nhiều. Đây chính là những minh chứng rõ nhất cho sự phát triển quá “nóng” của thị trường này thời gian qua.

Cũng theo ông Quang, riêng quý II, mặc dù nhu cầu sở hữu bất động sản là rất lớn, song tính thanh khoản của các sản phẩm được chào bán trên thị trường rất thấp. Bởi vì những sản phẩm này không phải là phân khúc mà người có nhu cầu thực hướng đến. Vì thế, rất khó để dự đoán thời điểm “sốt đất” quay trở lại bởi hiện tại thị trường bất động sản vẫn đang gặp một số thách thức, ngoài vấn đề tín dụng. 

Thị trường BĐS được dự báo phục hồi trong những tháng cuối năm.
Thị trường BĐS được dự báo phục hồi trong những tháng cuối năm.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhìn nhận, việc hàng loạt địa phương vào cuộc để ngăn chặn tình trạng sốt đất trên thị trường là tín hiệu tích cực giúp bình ổn giá đất, hướng thị trường phát triển lành mạnh. Ở thời điểm hiện tại giá đất nền không còn tăng nóng như 3 tháng đầu năm.

Tuy nhiên, dự báo về diễn biến giá đất nền trong những tháng cuối năm 2022, ông Đính cho rằng, các cơn sốt đất nhằm đẩy giá tăng cao vẫn có thể tiếp diễn. Đặc biệt là đất nền vùng ven các thành phố lớn khi các dự án hạ tầng giao thông đang được đẩy mạnh. Thậm chí, ngay thời điểm hiện tại, giá đất nền vùng ven TP. Hà Nội đang tăng.

Hiện tại, các thông tin về nới room tín dụng đang tạo hiệu ứng tích cực với thị trường bất động sản. Nhiều chuyên gia cũng dự báo, cùng với chính sách tín dụng thay đổi, các yếu tố như nguồn cung khan hiếm, nhu cầu đầu tư bất động sản còn cao, lợi nhuận ổn định nhưng rất có thể sẽ tái xuất hiện “cơn sốt” cục bộ vào thời điểm cuối năm. 

Từ góc nhìn về tác động của các chính sách pháp luật đất đai đến thị trường bất động sản, GS.TS. Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân cho rằng cần thực hiện một số giải pháp hoàn thiện chính sách pháp luật góp phần phát triển thị trường bất động sản lành mạnh. Cụ thể, cơ chế giá đất cho phát triển bất động sản phải xác định phù hợp với giá trị thị trường của đất đai và sử dụng cơ chế thị trường trong lựa chọn các nhà đầu tư dự án phát triển bất động sản.

Dự báo diễn biến thị trường bất động sản thời gian tới, vị chuyên gia này nhìn nhận, sau khi room tín dụng được mở, nhiều nhà đầu tư đất nền có tâm lý lạc quan hơn vào thị trường thời điểm cuối năm.

LIÊN HỆ THẮNG LỢI GROUP

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp THANG LOI GROUP theo Hotline 24/7: 0839.076.076 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất!