0839.076.076

Dự báo thị trường bất động sản 3 tháng cuối năm 2022

Dự báo về diễn biến thị trường bất động sản trong 3 tháng cuối năm 2022, chuyên gia cho rằng: các cơn sốt đất nhằm đẩy giá tăng cao vẫn có thể tiếp diễn. Đặc biệt là đất nền vùng ven các thành phố lớn khi các dự án hạ tầng giao thông đang được đẩy mạnh. Thậm chí, ngay thời điểm hiện tại, giá đất nền vùng ven TP. TP. HCM đang tăng.

Bất động sản 3 tháng cuối năm – thời điểm “định vị lại thị trường”

Năm 2021, phân khúc đất nền ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh ghi nhận 46 dự án mở bán với khoảng 6.220 sản phẩm. Lượng tiêu thụ đạt hơn 4.000 sản phẩm tương đương 76% nguồn cung. Báo cáo DKRA Vietnam ghi nhận thị trường đất nền giáp ranh tiếp tục chiếm ưu thế chủ lực trong tổng nguồn cung mới, trong đó dẫn đầu là Long An và Đồng Nai.

Việc thị trường đất nền dựa vào nguồn cung của các tỉnh lân cận được cho là dễ hiểu khi 2022, tiếp nối các dự án đầu tư trọng điểm, liên kết vùng thông qua hạ tầng cơ sở giao thông sẽ là ưu tiên của đầu tư công và tiếp tục được đẩy mạnh.

Về tiềm năng phát triển của thị trường trong năm 2022, các chuyên gia cho rằng: đất công nghiệp, kho xưởng xây sẵn tiếp tục là nhu cầu chính của thị trường, vì Việt Nam hiện nằm trong “tầm ngắm” của các dự án có quy mô siêu lớn. Năm 2021, bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn duy trì ổn định và sẽ tăng tốc hơn khi thị trường bước vào 3 tháng cuối năm.

Cũng theo chuyên gia này, phân khúc bất động sản nhà ở, logistics, công nghiệp sẽ khả quan trong 3 tháng cuối năm 2022.Dự báo, những lực đẩy sẽ tác động đến thị trường bất động sản công nghiệp năm 2022 gồm: Các đơn hàng xuất nhập khẩu đang tồn đọng trong năm 2021 sẽ khởi động trong năm 2022 khiến các doanh nghiệp bất động sản công nghiệp trở lại thị trường, từ đó đẩy mạnh các hoạt động giao dịch đất công nghiệp, xây dựng nhà xưởng. Nền kinh tế Việt Nam là điểm đến đón làn sóng FDI mới cho việc phát triển công nghiệp; sự hỗ trợ qua lại giữa hai thị trường phía Bắc và phía Nam, kéo theo BĐS công nghiệp cả nước phát triển.

Trong năm 2022, nguồn cung sản phẩm mới có thể sẽ tăng so với năm 2021 ở phân khúc bất động sản công nghiệp, riêng đất nền có thể sẽ tăng cao với các dự án phân lô bán nền đã hoàn thành thủ tục pháp lý, sổ hồng riêng từng nền. Từ những dữ liệu sẵn có, dự báo 3 tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản công nghiệp sẽ sôi động hơn với cả nguồn cung và sức mua mới.

Dòng tiền bất động sản – tiền đề bùng nổ thị trường đầu năm 2023

Cuối năm năm 2022 các doanh nghiệp bất động sản công nghiệp trở lại thị trường, từ đó đẩy mạnh các hoạt động giao dịch đất công nghiệp, xây dựng nhà xưởng. Nền kinh tế Việt Nam là điểm đến đón làn sóng FDI mới cho việc phát triển công nghiệp; sự hỗ trợ qua lại giữa hai thị trường phía Bắc và phía Nam, kéo theo BĐS công nghiệp cả nước phát triển.

Về tiềm năng phát triển của thị trường trong năm 2022, các chuyên gia cho rằng: đất công nghiệp, kho xưởng xây sẵn tiếp tục là nhu cầu chính của thị trường, vì Việt Nam hiện nằm trong “tầm ngắm” của các dự án có quy mô siêu lớn. Năm 2021, bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn duy trì ổn định và sẽ tăng tốc hơn khi thị trường bước vào 3 tháng cuối năm.

Dòng tiền bất động sản – tiền đề bùng nổ thị trường đầu năm 2023
Dòng tiền bất động sản – tiền đề bùng nổ thị trường đầu năm 2023

Nhiều nhà đầu tư quan sát cho rằng với đà tăng lãi suất của hệ thống ngân hàng, tiền đã đi vào kênh tiết kiệm. Tuy nhiên, với sự trượt giá của Việt Nam đồng, hiện đã vào khoảng 5%, biên độ tăng của lãi suất là không đủ để hấp dẫn người dân gửi tiền vào két ngân hàng. Nhìn rộng ra hơn, vàng vẫn đang nhảy múa hết sức khó lường, ngoại tệ đầy rẫy rủi ro, có thể thấy giới đầu tư đang cân nhắc việc “chọn mặt gửi tiền”.

Lúc này, bất động sản đã nổi lên như một cứu cánh cho dòng tiền đầu tư, nhờ đặc tính an toàn và giữ giá. Thực tế cũng ghi nhận làn sóng đầu tư vào bất động sản đang trở nên rầm rộ từ cuối quý 3/2022 đến nay, dù cho vẫn còn những lo ngại nhất định về thanh khoản của thị trường.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhìn nhận, việc hàng loạt địa phương vào cuộc để ngăn chặn tình trạng sốt đất trên thị trường là tín hiệu tích cực giúp bình ổn giá đất, hướng thị trường phát triển lành mạnh. Ở thời điểm hiện tại giá đất nền không còn tăng nóng như 3 tháng đầu năm.

Tuy nhiên, dự báo về diễn biến giá đất nền trong 3 tháng cuối năm 2022, ông Đính cho rằng, các cơn sốt đất nhằm đẩy giá tăng cao vẫn có thể tiếp diễn. Đặc biệt là đất nền vùng ven các thành phố lớn khi các dự án hạ tầng giao thông đang được đẩy mạnh. Thậm chí, ngay thời điểm hiện tại, giá đất nền vùng ven TP. HCM đang tăng.

Do đó, việc đầu tư vào thị trường bất động sản công nghiệp là rất cao. Tình hình này không chỉ xảy ra ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM mà còn ở các tỉnh lân cận. Bởi vậy, trong thời gian sắp tới, nguồn cung trên thị trường sẽ bị hạn chế. Theo Báo cáo thị trường Quý 3/2022 của Savills, giá bất động sản ở các phân khúc bất động sản công nghiệp có xu hướng gia tăng.

Chính vì những lý do trên, thị trường bất động sản công nghiệp sẽ được nhà đầu tư lựa chọn làm đích đến để chuẩn bị cho sự “bùng nổ” của thị trường bất động sản ở đầu năm 2023.

 

LIÊN HỆ THẮNG LỢI GROUP

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp THANG LOI GROUP theo Hotline 24/7: 0839.076.076 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất!