0839.076.076

Đường Cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ

Cập nhập thông tin mới nhất dự án Cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ: Được biết, trong thông báo kết luận của cuộc họp thường trực Chính phủ về việc chuyển đổi hình thức đầu tư một số  đoạn đường trong Dự án lớn tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ sẽ được chuyển sang hình thức đầu tư công. Dự kiến, tuyến đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ sẽ được khởi công xây dựng vào năm 2021.

Đường cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ - Đường Cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ

Vị trí Dự án Đường cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ

Đây là một quyết định quan trọng, với quyết định này, bộ GTVT phải có những hoạt động thiết thực để đẩy nhanh quá trình xây dựng. Trong đó, các hoạt động có thể làm như: đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng trong khu vực, nhanh di dời các khu dân cư liên quan để đảm bảo thời điểm khởi công được diễn ra thuận lợi, tốt đẹp. Ngoài ra, các cơ quan liên quan thực hiện song song những giấy tờ, thủ tục liên quan cần thiết theo quy định để các mốc thời gian không bị thay đổi, đảm bảo lộ trình đề ra được thực hiện đúng như kế hoạch.

Việc hoàn thành Tuyến đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ sẽ đem đến những hiệu quả và thuận lợi cho đời sống. Không chỉ có vậy, kinh tế, xã hội cũng là yếu tố được tăng cường đẩy mạnh, kích thích các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đến tìm cơ hội sinh lời. Đây là một trong những tuyến đường cần thiết để nâng cao chất lượng vận tải, đảm bảo sức chứa lớn, kết nối nhanh chóng thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh thành đồng bằng Sông Cửu Long. Nhận thấy những hiệu quả rõ rệt, người dân thuộc khu vực rất ủng hộ dự án và mong muốn sớm được đáp ứng nguyện vọng của mình.

Được biết, trục Đường bộ cao tốc Bắc Nam hiện đã được đưa vào triển khai, trong đó có tuyến đường kết nối thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương đã được sử dụng, đem lại tích cực cho đời sống nhân dân. Song song với đó, cầu Mỹ Thuận 2 cũng được đẩy mạnh để triển khai trong những giai đoạn tiếp theo, nhận nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước. Các dự án hoàn thành hoàn thành sẽ làm thay đổi rõ nét về giao thông vận tải, thúc đẩy các lĩnh vực khác phát triển mạnh mẽ.

Hướng tuyến các dự án giao thông lớn về Đồng bằng sông Cửu Long - Đường Cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ

Hướng tuyến các dự án giao thông lớn về Đồng bằng sông Cửu Long

Đẩy mạnh kinh tế sau dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ

Cầu Mỹ Thuận là cây cầu dây có cả chiều dài bắc qua con sông Tiền thơ mộng. Cây cầu nối liền 2 tỉnh là Tiền Giang và Vĩnh Long, mang đến cơ hội giao thương hoàn hảo cho người dân trong khu vực. Tính từ vị trí, chỉ mất hơn 100km để di chuyển đến thành phố Hồ Chí Minh sôi động sầm uất. Đây cũng là trục giao thông chính của vùng đồng bằng sông Cửu Long, trên quốc lộ 1A. Ngoài ra, cây cầu cũng mang những ưu điểm vượt trội về mặt vị trí địa lý: phía bắc thuộc xã Hoà Hưng, huyện Cái Bè, đầu cầu phía nam là xã Tân Hoà, thành phố Vĩnh Long.

Cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận nối với cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ đang triển khai theo hình thức BOT - Đường Cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận nối với cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ đang triển khai theo hình thức BOT

Trước đó, công ty CP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận đã gửi văn phòng Chính phủ với mong muốn đề xuất gộp 2 dự án là Mỹ Thuận – Cần ThơTrung Lương – Mỹ Thuận thành một để được triển khai cùng lúc. Tuy nhiên, phân tích trên nhiều yếu tố liên quan, bộ Giao thông vận tải cho biết, thủ tướng chính phủ hiện đã giao cho Bộ KH – ĐT chủ chì báo cáo để trình quyết định đến các cơ quan có thẩm quyền xử lý để đưa ra quyết định chuyển đổi dự án Mỹ Thuận – Cần Thơ từ hình thức đầu tư PPP sang hình thức đầu tư công, được Bộ Giao thông vận tải trực tiếp quản lý và đưa phương án triển khai. Vì vậy, 2 dự án này sẽ hoàn toàn tách biệt và công ty CP BOT sẽ không được tham gia trong dự án lần này.

Quyết định này đã được căn nhắc kỹ lưỡng, xét trên nhiều phương diện khác nhau. Việc ghép 2 dự án làm một, nhận vốn đầu tư của doanh nghiệp sẽ gặp những khó khăn nhất định, cản trở đến tiến độ thi công, làm việc. Đầu tiên, có thể thấy, đây là 2 dự án khác nhau, có đơn vị quản lý khác nhau. Dự án BOT Trung Lương – Mỹ Thuận hiện do UBND tỉnh Tiều Giang , trong khi đó, dự án Cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ thuộc phạm vi tỉnh Đồng Tháp – Vĩnh Long. Với việc khác biệt về vị trí địa lý, sẽ làm phát sinh đến nhiều vấn đề pháp lý, khiến việc triển khai bị gián đoạn và làm chậm quá trình thực thi. Ngoài ra, nếu ghép 2 dự án để thi công, vấn đề giải phóng mặt bằng cũng là một trong những vấn đề nan giải và trở nên phức tạp hơn rất nhiều.

Xét trên phương diện các vấn đề được nêu trong Nghị quyết 437 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội, việc bổ sung những dự án, bổ sung hạng mục ngoài vi phạm dự án BOT ký hợp đồng hiện chưa phù hợp với quy định và không được phép. Về phía bộ Giao thông Vận tải, bộ cũng có văn bản với quyết định lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ. Trong đó, nhà đầu tư được nhắc đến là Tổng Công ty Đầu tư phát triển và quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long, thay cho Ban quản lý dự án Thăng Long như đã đề xuất trước đó. Trong dự án lần này, Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý hạ tầng sông Cửu Long sẽ chịu trách nhiệm về quản lý dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ, hoàn thành và triển khai các công việc: lập dự án, triển khao đấu thầu, chọn nhà thầy,… trong dự án lần này. Với những quyết định cũng như sự nghiên cứu chuẩn bị kỹ lưỡng, hứa hẹn sẽ mang đến một dự án thành công tốt đẹp trong tương lai.

LIÊN HỆ THẮNG LỢI GROUP

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp THANG LOI GROUP theo Hotline 24/7: 0839.076.076 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất!